Tư vấn luật cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

    Cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn là việc một bên cha hoặc mẹ không sống chung với con có nghĩa vụ phải giao cho người trực tiếp nuôi dưỡng con chung một khoản tiền theo định kỳ hàng tháng hoặc theo sự thỏa thuận giữa các bên. Ý nghĩa của khoản tiền cấp dưỡng nuôi con nhằm đảm bảo điều kiện về kinh tế, vật chất để người trực tiếp nuôi con có đủ điều kiện thanh toán các chi phí phát sinh từ sinh hoạt của con như ăn uống, học hành, giải trí… để đảm bảo cho con có được điều kiện sống tốt, đảm bảo sự phát triển về thể chất của con.
    Việc cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn được Luật Hôn nhân và Gia đình quy định như sau:
    Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

    Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
    Điều 117. Phương thức cấp dưỡng
    Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
    Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
    Với quy định nêu trên, khi ly hôn thì bên trực tiếp nuôi con được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con trong cùng vụ án. Nếu không thể thỏa thuận được thì người yêu cầu đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể để Tòa án xem xét, giải quyết buộc bên không trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ.
    Cần lưu ý rằng, pháp luật hiện hành không giới hạn về số tiền yêu cầu cấp dưỡng cụ thể và cũng không tính án phí có giá ngạch trên yêu cầu cấp dưỡng, nhưng người yêu cầu cấp dưỡng chỉ nên đưa ra mức hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của phía bên kia để Tòa án có cơ sở giải quyết căn cứ theo nhu cầu sinh hoạt, điều kiện sống tại từng địa phương cụ thể.
    Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bên được cấp dưỡng có quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án để Chi cục Thi hành án dân sự có thẩm quyền thụ lý thi hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật để việc cấp dưỡng nuôi con được thực hiện trên thực tế. Việc yêu cầu thi hành án được thực hiện Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và pháp luật có liên quan.
    Thông tin như trên chỉ mang tính căn bản để quý khách hàng có thể tham khảo và tự thực hiện nếu tham gia tố tụng trong một vụ án ly hôn có yêu cầu cấp dưỡng nuôi con. Trường hợp còn gặp khó khăn, vướng mắc khi tham gia tố tụng, cần tư vấn luật xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Thiên Định để được trợ giúp pháp lý. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” và đội ngũ luật sư giỏi chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng.
    Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.