Tin nóng pháp luật sáng ngày 04 tháng 12 năm 2012


Văn phòng luật sư Thiên Minh – Trong buổi sáng ngày 04/12/2012, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

Báo Người Lao động:

 Vụ chở súng trên “xế hộp”, một luật sư bị tạm giữ”: Xử phạt luật sư Lê Nguyên Đán 12 triệu đồng. Bài báo phản ánh: Ngày 3-12, thượng tá Đoàn Văn Thanh, Trưởng Công an TP Mỹ Tho – Tiền Giang, cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính luật sư Lê Nguyên Đán (ngụ tỉnh Đồng Nai, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) tổng cộng 12 triệu đồng về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Tin tức pháp luật giao thông

giao thông đô th

Theo báo cáo của Công an TP Mỹ Tho, chiều 30-10, ông Đán điều khiển ô tô biển số 60A-024.67 đến Quốc lộ 50 thì bị tổ công tác CSGT chặn dừng xe kiểm tra nhưng ông Đán không xuất trình được giấy phép lái xe. Đo nồng độ cồn trong người 0,416 ml và phát hiện trên xe có một bao súng cùng 5 viên đạn nên lực lượng chức năng mời ông Đán và đưa phương tiện về Công an phường 9 – TP Mỹ Tho để xử lý.

Qua kiểm tra xe, lực lượng chức năng thu giữ 2 khẩu súng hơi loại 9 kg, một khẩu súng săn và 3 viên đạn, một cây roi điện và 2 đèn pin, một bao súng ngắn và 5 viên đạn hơi cay. Trong quá trình điều tra, ông Đán khai số vũ khí và công cụ hỗ trợ nêu trên mua của người khác nhiều năm để sử dụng săn bắn. Vào lúc bị bắt giữ, ông Đán đem số vũ khí công cụ hỗ trợ nói trên về Gò Công để săn bắn nhưng đến TP Mỹ Tho thì bị bắt giữ.

Báo Pháp luật Việt Nam:

 Lo khi cả công ty Luật chỉ có… 1 luật sư. Bài báo phản ánh: Sở Tư pháp TP.Hà Nội vừa tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03/2009/CT-UBND (13/1/2009) của UBND TP.Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.

luật mới 2012

Cần phải lên án nặng tay đối với những kẻ coi thường pháp luật


Thực tế cho thấy, các luật sư (LS) của Hà Nội và hành nghề trên địa bàn thành phố đều đánh giá, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác quản lý LS và hành nghề LS trên địa bàn thành phố, Sở Tư pháp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức hành nghề LS thành lập, hoạt động, chấm dứt hoạt động. Bên cạnh đó, Sở có nhiều hoạt động để các LS tham gia góp ý vào việc xây dựng các chính sách, qui định liên quan đến LS và hành nghề LS.

Đánh giá tích cực về sự phối hợp của Sở Tư pháp trong công tác quản lý LS và hành nghề LS, Đoàn LS TP.Hà Nội cho rằng, các hoạt động quản lý LS đã đi vào nề nếp, tạo điều kiện cho đội ngũ LS ở Hà Nội đã và đang từng bước khẳng định vị thế, vai trò trong việc góp phần bảo vệ công lý, quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nhờ đó, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 03, số lượng các tổ chức hành nghề LS ngày càng phát triển, năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng hoạt động từng bước được nâng lên thể hiện rất rõ qua số LS và hãng luật của thành phố luôn chiếm đa số trong hai lần vinh danh “Hãng luật và LS tiêu biểu của năm” (do báo PLVN tổ chức) năm 2009 và 2012.

Tuy có nhiều kết quả đạt được, song công tác quản lý LS và các tổ chức hành nghề LS không thể tránh khỏi những khó khăn, hạn chế. Sở Tư pháp Hà Nội thẳng thắn chỉ ra thực tế “một số LS, tổ chức hành nghề LS chưa chấp hành nghiêm qui định của pháp luật”, phổ biến là không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho LS, không thông báo cho cơ quan nhà nước khi thay đổi trụ sở hay mở văn phòng giao dịch, không thực hiện đúng chế độ báo cáo gây khó khăn cho công tác thống kê, tổng hợp phục vụ công tác quản lý, không tham dự đầy đủ các buổi triển khai văn bản pháp luật liên quan đến LS…

Điều đáng lưu ý là ngoài những vi phạm đó, hạn chế lớn của hoạt động LS ở Thủ đô là còn nhiều tổ chức hành nghề LS “phát triển nhanh nhưng quy mô nhỏ” khi nhiều văn phòng, Cty luật chỉ có… 1 LS hoạt động hành nghề nên chất lượng hành nghề hiệu quả thấp, chưa tương xứng với nhu cầu và yêu cầu của hoạt động LS tại Thủ đô.

Pháp luật sáng ngày 04 tháng 12 năm 2012 cập nhật. Để công tác quản lý hành nghề LS và hoạt động hành nghề LS trên địa bàn TP hiệu quả hơn, Sở Tư pháp và Đoàn LS TP đều kiến nghị sớm hoàn thiện hệ thống thể chế liên quan đến LS và hoạt động LS, nhất là những văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật LS (vừa được Quốc hội thông qua). Đồng thời, sửa đổi các qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp phù hợp nhằm phát huy tác dụng răn đe và ngăn ngừa những vi phạm trong hoạt động LS.

  Báo Lao động: Cần quy định rõ về cách đặt tên khi khai sinh. Bài báo phản ánh: Gần đây, báo chí phản ánh việc đồng bào Ca Dong ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi đặt tên con mình theo tên các hãng điện thoại như Đinh Nokia, Đinh Sam Sung, Đinh Motorola…
Trước đây ở huyện Tây Giang, Quảng Nam người Cơ Tu cũng đặt tên con theo tên các diễn viên Hàn Quốc như Briu Thị Hy Su, Pơloong San Ốc, Pơloong Hiên U… Hiện nay, ở xã Tam Đại của huyện Phú Ninh cũng có một trường hợp có cái tên nửa tây, nửa ta đó là Trần Trung Win. Việc đặt tên cho con như trên không những ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa của dân tộc, đánh mất sự gần gũi trong giao tiếp mà có thể dẫn đến những rắc rối về sau.

Tuy nhiên, pháp luật vẫn chưa quy định rõ ràng, cụ thể về cách đặt tên cho con nên khi người dân đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký khai sinh thì cán bộ tư pháp hộ tịch chỉ biết vận động, tuyên truyền, nếu không được thì đành lắc đầu mà ghi sổ.

 

tin tức pháp luật mới cập nhật

 Các thủ tục hàng chính sẽ được rút gọn trong thời gian tới


Điều 26 Bộ luật Dân sự quy định cá nhân có quyền đối với họ, tên và họ tên người đó được xác định theo họ, tên khai sinh. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Việc đăng ký khai sinh đã được pháp luật quy định tại Nghị định 158/2005 của Chính phủ và Thông tư 01/2008 của Bộ Tư pháp, thế nhưng cả hai văn bản này đều chưa nói rõ về vấn đề này.

Mục 1, chương II của Nghị định 158 chỉ quy định về các vấn đề thẩm quyền, thời hạn, thủ tục đăng ký khai sinh mà không nêu rõ cách đặt tên như thế nào, không quy định họ và tên của một người là bao nhiêu chữ, nếu người đi khai sinh yêu cầu đặt tên thật dài thì việc ghi vào sổ hộ tịch sẽ rất khó khăn.

Chương III của nghị định này về đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài có quy định “Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ”. Trong khi đó, Thông tư 01 hướng dẫn Nghị định 158 lại có quy định về việc xác định họ và quê quán. Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. 

Hiện nay, việc đăng ký hộ tịch được thực hiện theo các quy định của hai văn bản này. Thế nhưng không có văn bản nào điều chỉnh về cách đặt tên một cách phù hợp nhất. Theo tôi, cần sớm bổ sung quy định về cách đặt tên cho con một cách thật khoa học, thuận lợi cho quá trình theo dõi, quản lý hộ tịch, quản lý hành chính.

 

Báo Người lao động có bài Ghi tên cha mẹ lên CMND:

 Trái luật và Công ước Quốc tế. Bài báo phản ánh: Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Tư pháp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Như Báo Người Lao Động ngày 3-12 phản ánh, từ nay tới hết năm 2013, Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội – Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện cấp CMND mới với phần ghi họ tên cha mẹ công dân tại TP Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, hiện Bộ Tư pháp cũng đang nghiên cứu để có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét lại quy định này.
Luật sư giỏi
đại diện Bộ Tư pháp cho biết lãnh đạo bộ đã giao các cục, vụ chức năng nghiên cứu kỹ về tính hợp pháp, hợp lý của Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND.  Nếu xét thấy việc thẩm định Nghị định 05 và sau đó là Nghị định 170 có sơ suất, để lọt quy định cho phép CMND ghi họ tên cha mẹ công dân thì Bộ Tư pháp sẽ không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẵn sàng thừa nhận khuyết điểm với Chính phủ.

Thủ tục cmnd mới 2012

CMND mới 2013 khiến người dân còn nhiều bỡ ngỡ.

“Tuy nhiên, quy định về việc này đã xuất hiện cách đây hơn chục năm nên cần phải xem xét thấu đáo. Quan điểm của Bộ Tư pháp là sớm có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét lại một quy định đang gây ra những phản ứng từ phía dư luận cũng như những người làm luật” – vị này nói.

Theo TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), sau khi nghiên cứu quy định cho phép đưa tên cha mẹ lên CMND, cục đã phát hiện điều này trái với Bộ Luật Dân sự và Công ước Quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký tham gia từ năm 1989.

Hơn nữa, điều 38 Bộ Luật Dân sự 2005 về quyền bí mật đời tư thì người mẹ có quyền giữ kín thông tin về người cha và nếu thủ tục hành chính yêu cầu ghi tên cha mẹ đứa bé thì sẽ xâm phạm quyền bí mật đời tư được quy định tại điều này.

Luật gia Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, cho rằng việc đưa thêm họ tên cha mẹ lên CMND rõ ràng không cần thiết bởi từ trước tới nay, các thông tin trên CMND đã khá đầy đủ.

“Điều cần thiết ở CMND mới là kỹ thuật in ấn, công nghệ hiện đại, bảo mật và bền đẹp hơn trước. Khi đi làm các thủ tục, kèm CMND, người dân vẫn phải xuất trình một số giấy tờ khác, công an đã có thể nắm rõ lý lịch tư pháp của họ thì đâu cần thiết phải đưa tên cha mẹ họ lên đó” – ông Quốc Anh bày tỏ.

Làm cmnd mới

làm CMND mới còn gặp nhiều khó khăn


TS Nguyễn Đình Lộc, nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho rằng việc đưa tên cha mẹ lên CMND là không cần thiết và phải dừng ngay. Ông Lộc cho rằng Bộ Công an có lý khi nói rằng việc này sẽ giúp quản lý, xác định thông tin về công dân được nhanh, dễ dàng hơn. “CMND mới hiện đại như thế, việc xác định lý lịch của mỗi công dân đâu có khó.

Việc đưa nguồn gốc con người lên CMND rất dễ gây xúc động, tâm lý không tốt với nhiều người đã có cha mẹ mất từ lâu, thiếu cha, mẹ hoặc sinh ra đã không biết cha mẹ là ai. Dù Bộ Công an giải thích những trường hợp này có thể để trống nhưng thử hỏi khi ấy công dân sẽ cảm thấy tủi thân, xấu hổ ra sao khi đưa CMND ra cho người khác xem.

“Quan điểm của tôi là không thể thực hiện quy định này. Bây giờ vẫn đang trong thời gian thí điểm, tác động chưa nhiều tới đông đảo dư luận nhân dân nên Chính phủ vẫn có thể  yêu cầu dừng lại như việc đã yêu cầu Bộ Công an hoãn xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ phương tiện giao thông theo quy định vừa rồi”- TS Lê Hồng Sơn bày tỏ.
 

nguồn : vnxpress.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>