Thủ tục ly hôn

    Ly hôn là một chế định đặc biệt được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo đó, ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng.
    Vậy, trường hợp yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng thì áp dụng thủ tục nào khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án?
    Khi chỉ một mình người vợ hoặc người chồng có yêu cầu Tòa án chấm dứt hôn nhân thì áp dụng thủ tục “Ly hôn theo yêu cầu của một bên” được quy định tại Điều 91 của Luật Hôn nhân và Gia đình, hay còn được gọi là “đơn phương ly hôn” để Tòa án thụ lý giải quyết. Việc đơn phương ly hôn là quyền của bên yêu cầu hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí của bên còn lại. Nghĩa là vợ hoặc chồng hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn mà không cần phải có sự đồng ý của người kia.
    Trường hợp cả hai vợ chồng đều yêu cầu ly hôn thì áp dụng thủ tục nào khi nộp đơn tại Tòa án để giải quyết?
    Khi cả vợ và chồng đều yêu cầu Tòa án giải quyết cho được ly hôn và thỏa thuận giải quyết hết tất cả những vấn đề có liên quan đến vụ án thì áp dụng quy định “Thuận tình ly hôn” theo quy định tại Điều 90 của Luật Hôn nhân và Gia đình để giải quyết.
    Cần lưu ý thủ tục thuận tình ly hôn bắt buộc phải có mặt cả người vợ và người chồng khi nộp đơn tại Tòa án để yêu cầu ly hôn. Trình tự, thủ tục ly hôn được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật về Tố tụng Dân sự.
    Trên đây là những vấn đề cơ bản khi nộp đơn yêu cầu ly hôn để Tòa án thụ lý giải quyết.
    Trường hợp quý vị có vướng mắc về thẩm quyền thụ lý vụ án, thời hạn giải quyết vụ án ly hôn của Tòa án các cấp xin vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Thiên Định để được tư vấn luật ly hôn.