Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Văn phòng luật sư Thiên Định chuyên thực hiện dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, đặc biệt trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.
    Hiện tại quý vị, hộ gia đình đang sử dụng quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất là đất lúa, đất ao, đất trồng cây lâu năm… Do nhu cầu sử dụng đất thay đổi, nay quý vị muốn chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà hoặc sử dụng vào mục đích khác… nhưng chưa biết phải tiến hành thủ tục như thế nào? Tại cơ quan nào? Cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì, thời gian thực hiện là bao lâu? Và điều quan trọng nhất là phải đóng khoản thuế chuyển mục đích sử dụng đất là bao nhiêu?
    Pháp luật về đất đai hiện hành quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:
    Tại Điều 37 Luật Đất đai năm 2003 quy định: UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
    Theo Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, điều kiện để UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất như sau:
        – Hộ gia đình, cá nhân có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về nhu cầu sử dụng đất làm nhà ở.
        – Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương, được UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có văn bản cam kết chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương. Nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ tài chính khác đúng thời hạn theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.
        – Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
    Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất được duyệt thì phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
        – Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng không thuộc khu vực phải thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
    Điều 134 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP quy định, đối với hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ tại tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất; hồ sơ gồm có:
        – Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
        – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).
    Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, khi được UBND quận, huyện, thị xã quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính
    Quy định, thủ tục hướng dẫn là như vậy nhưng trên thực tế để thực hiện được các công việc nêu trên tại Cơ quan chức năng thì sẽ gặp vô vàn  khó khăn, trở ngại trước những yêu cầu mang tính “địa phương” vì quy định riêng ở mỗi nơi khác nhau.
    Để tháo gỡ các vấn đề nêu trên nhằm trợ giúp pháp lý cho quý khách hàng thuận lợi trong việc tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, Văn phòng Luật sư Thiên Định với đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn giỏi chuyên thực hiện, tư vấn, cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.
    Với dịch vụ pháp lý đa dạng, sự đầu tư nghiên cứu chuyên sâu, tinh thần làm việc tận tâm của các Luật sư giỏi tại Văn phòng luật sư Thiên Định sẽ là điểm tựa pháp lý vững chắc cho tất cả quý khách hàng.
    Nếu quý vị gặp vướng mắc có liên quan một trong các trường hợp nêu trên, xin hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được trợ giúp pháp lý một cách tận tâm và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>