Những bất thường trong vụ án thiếu nữ bị xăm rết lên mặt

Tin tức pháp luật – Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, bỏ lọt tội phạm và nhiều dấu hiệu bất thường khác được Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ ra sau khi giám đốc thẩm xét xử vụ án “cô gái bị xăm hình rết lên mặt”.

Vụ án xảy ra hồi tháng 11 năm 2011 gây bức xúc dư luận do mức độ tàn độc của bị cáo Nguyễn Thị Anh (35 tuổi, chủ quán cà phê Mỏ Neo ở Vũng Tàu).

xam-450-1349666428-480x0-1377144724.jpg
Giang bị ép phải xăm 3 con rết lên mặt và ngực trong cơn ghen của bà chủ. Ảnh: Nguyên Khoa

Do nghi ngờ nữ nhân viên Nguyễn Thị Giang (23 tuổi, quê Nghệ An) có quan hệ tình cảm với chồng mình, Anh đã đánh đập, chửi bới Giang rồi ra lệnh cho Nguyễn Thị Hương (cũng là nhân viên quán) thuê người xăm hình một con rết to lên má và 2 con khác lên ngực "tình địch".

Với hành vi này, Anh bị truy tố 2 tội danh Làm nhục người khác và Cố ý gây thương tích (do thương tích của Giang lên đến 15%). Tuy nhiên, trước ngày vụ án được xét xử, TAND TP Vũng Tàu mời Giang đến tòa gặp bà Nguyễn Thị Liễu (chị ruột đồng thời là người đại diện của Nguyễn Thị Anh) để hai bên "hoà giải". Giang đồng ý nhận bồi thường 400 triệu đồng để bãi nại cho bà chủ cũ. Với lý do này, TAND TP Vũng Tàu sau đó đã ký "Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hình sự sơ thẩm" với lý do "bị hại đã rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án".

Đến cuối tháng 7, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định kháng nghị đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh xét xử giám đốc thẩm.

Theo Ủy ban thẩm phán, việc TAND TP Vũng Tàu tổ chức cho hai bên hòa giải, thương lượng với nhau để người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án trước khi đưa vụ án ra xét xử là vi phạm nghiêm trọng. Ngoài ra, mặc dù đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử do thẩm phán Nguyễn Thành Hiếu làm chủ toạ, song bà Nguyễn Thị Phúc – Chánh án TAND TP Vũng Tàu đã “truất quyền” xét xử của thẩm phán Hiếu  để điền tên mình vào thay thế. Về vấn đề này, Ủy ban thẩm phán cũng cho rằng đã vi phạm thủ tục tố tụng vì không có lý do và không có quyết định thay đổi.

Ngoài ra, theo kết luận giám định tỷ lệ thương tật, hình rết bên má trái của Giang ảnh hưởng rất nặng đến thẩm mỹ được tính 15%. Uỷ ban thẩm phán cho rằng, việc cơ quan công tố áp dụng khoản 1 tội Cố ý gây thương tích đối với các bị cáo Nguyễn Thị Anh và Nguyễn Thị Hương (Hương là người đưa Giang đi xăm hình rết và Hương thừa nhận đã buộc thợ phải xăm thật to hình rết lên mặt Giang theo ý Hương) là không chính xác mà phải áp dụng khoản 2 (mức án cao nhất 7 năm tù) mới đúng tội.

chu-quan-1349669802-480x0-1377144724.jpg
Anh bị bắt sau khi cơ quan điều tra vào cuộc. Ảnh: Nguyễn Hùng

Còn với Trần Đại Long, người được Hương thuê xăm hình rết lên mặt Giang, Ủy ban thẩm phán cho rằng "đã có dấu hiệu đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích” thuộc trường hợp “thuê người gây thương tích hoặc gây thương tích thuê” được quy định tại khoản 1 Điều 104 bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, cho đến nay người này không bị khởi tố điều tra là bỏ lọt người phạm tội. "Việc áp dụng luật không đúng là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật hình sự dẫn đến ban hành quyết định không đúng".

Từ những cơ sở trên, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị với VKSND cùng cấp chuyển hồ sơ cho cơ quan công an, điều tra lại nhằm đảm bảo tính khách quan, đúng người đúng tối, đúng pháp luật và tránh bỏ lọt tội phạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>