Nhiều cảnh sát vây bắt tên cướp bị Interpol truy nã

Các trinh sát giả nhân viên du lịch, xe ôm… lần theo dấu vết Volko Denis – kẻ cướp có vũ trang bị Interpol truy tìm – khi hắn lẩn trốn ở TP Nha Trang.

Ngày 24/6, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã bắt giữ Volko Denis (quốc tịch Nga) theo quyết định truy nã đỏ của Interpol (Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế). Người đàn ông 35 tuổi này được cho là cùng đồng phạm đột nhập nhà dân, dùng súng cướp số tiền 389.989 Rúp (tương đương 6.600 USD).

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn – Đội trưởng đội 4 (PC52 Công an Khánh Hòa) cho hay, đầu tháng 6 đơn vị tiếp nhận hồ sơ từ Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52 – Bộ Công an) về việc có nghi phạm người Nga gây án ở nước sở tại, bị Interpol truy nã và đang lẩn trốn tại Việt Nam.

Nhiều trinh sát vào cuộc truy lùng, đón lõng nghi can nhưng không phát hiện dấu tích. Trong khi đang “đau đầu” thì họ phát hiện một du khách nước ngoài đi ra từ tiệm tạp hóa, cao chừng 1,7m, dáng gầy, cạo trọc đầu và râu quai nón giống nghi phạm trong hồ sơ tiếp nhận. Suốt quãng đường về nơi lưu trú, người đàn ông này có biểu hiện lén lút, hay nhìn ngó xung quanh.

Để xác định đây có phải là kẻ cần tìm hay không, trinh sát giả làm nhân viên công ty tổ chức du lịch đi tìm đối tác, tìm cơ hội tiếp cận để xác minh. Lúc này, người đàn ông khả nghi sống cùng nam thanh niên quốc tịch Nga tại khách sạn đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hải (TP Nha Trang). Qua nhiều ngày thu thập thông tin, PC52 xác định ông ta chính là Volko Denis.

"Thời điểm này chưa thể bắt Volko Denis bởi anh ta sống cùng bạn, khả năng có hàng nóng. Đặc biệt, khu vực này chủ yếu là người Nga lưu trú, nếu biết bị lộ nghi phạm sẽ chống trả, gây nguy hiểm cho mọi người", Đội trưởng đội 4 cho biết.

Đến trưa 19/6, thời điểm thuận lợi, tổ công tác do thiếu tá Tuấn chỉ huy bắt đầu vây ráp. Nhiều  trinh sát vờ làm lao công, xe ôm, tài xế taxi âm thầm mật phục, dò la nhiều giờ trước đó. "Lúc anh em ập vào, Volko Denis chống cự quyết liệt, cho rằng đã bắt nhầm người. Anh ta chỉ khuất phục khi nhìn thấy lệnh truy nã của Interpol và các chứng cứ liên quan đến việc phạm tội ở Nga"’, thiếu tá Tuấn cho biết.

Làm việc với nhà chức trách Việt Nam, Volko Denis cho biết sau khi gây án đã sống lang thang ở Nga, sau đó sang Việt Nam lẩn trốn. Tại Nha Trang hắn ít đi ra ngoài vì sợ bị lộ.

Theo chủ khách sạn nơi Volko Denis lưu trú, người này thường ở lì trong phòng. Thỉnh thoảng mới đến quầy tạp hóa mua trứng, bánh mì, sữa và khoai tây về tự chế biến thức ăn. "Trong hai tháng ở đây ông ta còn thiếu chúng tôi 1,7 triệu đồng", chủ khách sạn cho hay.

Công an Khánh Hoà đang phối hợp với Bộ Công an bàn giao Volko Denis cho nhà chức trách nước Nga điều tra, xử lý.

Nguồn Vnexpress