Luật sư giỏi tư vấn luật ly hôn, quyền nuôi con

    Pháp luật về hôn nhân và gia đình có quy định rõ về quyền yêu cầu ly hôn, các căn cứ giải quyết cho ly hôn khi một hoặc cả hai bên có yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp đang tồn tại giữa vợ và chồng. Trong mỗi vụ án ly hôn, thông thường tranh chấp giữa hai bên vợ và chồng chỉ tập trung quanh hai vấn đề mấu chốt là tranh chấp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và tranh chấp quyền nuôi con chung khi ly hôn.
    Việc giải quyết tranh chấp về tài sản giữa các bên ngoài các quy định tại Luật hôn nhân và Gia đình hiện hành ra thì Tòa án còn phải căn cứ vào pháp luật dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai… để giải quyết theo từng nội dung vụ việc tương ứng để phân chia tài sản chung của vợ chồng căn cứ vào quá trình hình thành, công sức đóng góp của mỗi bên trong quá trình hình thành tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
    Trái lại, việc giải quyết cho một bên được quyền nuôi con chung thì Tòa án chủ yếu căn cứ vào quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, cụ thể:
    Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
        1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
        2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
        3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
    Thông thường khi tham gia tố tụng trong một vụ án ly hôn có dính líu đến việc tranh chấp quyền nuôi con, các bên cha hoặc mẹ luôn rất hoang mang và băn khoăn về việc làm thế nào để giành được quyền nuôi con chung?
    Luật sư tư vấn các căn cứ để Tòa án quyết định giao con chung cho cha hoặc mẹ được quyền nuôi dưỡng sơ lược như sau:
    Về mặt nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Điều này không có nghĩa là người mẹ đương nhiên được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con mà phải đáp ứng một số điều kiện nhất định về trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu người mẹ không đáp ứng được các điều kiện kể trên thì Tòa án có thể xem xét giao con cho cha trực tiếp nuôi dưỡng.
    Căn cứ để Tòa án xem xét giao con cho cha hay mẹ nuôi dưỡng tùy thuộc vào khả năng đảm bảo sự phát triển về mọi mặt của con. Được hiểu là về khả năng tài chính để lo cho con, khả năng trực tiếp chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ, bản ban con để lớn khôn trở thành người có ích cho xã hội. Hơn hết là để con được sống trong sự đùm bọc, chở che, yêu thương trong một mái ấm gia đình dẫu có bị “khuyết” khi thiếu vắng người cha hay mẹ.
    Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con xem con muốn ở với cha hay mẹ. Điều này là rất quan trọng bởi nó đáp ứng sự mong muốn và kỳ vọng của trẻ, giúp giảm thiểu sự tổn thương về tinh thần và hạn chế sang chấn tâm lý cho trẻ khi gia đình thiếu vắng cha hoặc mẹ.
    Để chứng minh các điều kiện trực tiếp nuôi con như trên đòi hỏi phải thể hiện theo hình thức phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng dân sự để có căn cứ pháp lý cho Tòa án xem xét giải quyết theo luật định.
    Tư vấn như trên chỉ mang tính căn bản để quý khách hàng có thể tham khảo và tự thực hiện nếu tham gia tố tụng trong một vụ án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Trường hợp còn gặp khó khăn, vướng mắc khi tham gia tố tụng, cần tư vấn luật xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Thiên Định để được trợ giúp pháp lý. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” và đội ngũ luật sư giỏi chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng.
    Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.