Hà Nội xử lý mạnh, mại dâm công cộng tạm lắng

Tin tức pháp luật – Quy định mới trong công tác xử lý gái mại dâm khiến nhiều lực lượng chức năng lúng túng. Song trong sự “khó” ấy vẫn có những giải pháp “bật” ra, với yêu cầu: thực sự quyết liệt, đồng bộ trong từng kế hoạch, từng lực lượng, địa bàn.

Tại những địa bàn được xác định “nóng” về hiện tượng mại dâm công cộng ở Hà Nội, như phố Trần Khánh Dư, Trần Thánh Tông và khu vực vườn hoa Pasteur, thuộc hai phường giáp ranh Phạm Đình Hổ, Bạch Đằng đêm 10/8 yên ắng lạ; ngay cả bóng dáng mấy chị, mấy cô váy ngắn đi xe máy lượn lờ cũng không thấy đâu.

Khoảng 2 tuần trước, con phố này “gây sốt” dư luận bởi là nơi xuất phát – giao dịch của những vụ mua bán  dâm bị bắt quả tang trong nhà nghỉ. Gái bán dâm, qua phân loại, xác minh của lực lượng chức năng cho thấy rất đa dạng: tuổi gần 60, khiếm thính, đang mang thai và mới được trả về từ cơ sở chữa bệnh…

binh-yen1-1376359354_500x0.jpg
Việc tăng cường quét vét nạn mại dâm góp phần trả lại môi trường “sạch”  cho người dân thành phố

“Bắt đầu từ 19h30, chúng tôi tuần tra dọc các tuyến, điểm thường có biểu hiện mua bán dâm. Mọi trường hợp nghi vấn đều bị kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy tờ sở hữu phương tiện. Nếu không có giấy tờ, đương sự sẽ được mời về công an phường làm việc”, Thiếu tá Nguyễn Đức Chung, Phó công an phường Phạm Đình Hổ cho biết. Những phiên tuần tra như thế này sẽ “kéo” đến 2h sáng hôm sau.

Một biện pháp để công an phường Phạm Đình Hổ nắm bắt kịp thời thủ đoạn đối phó của gái bán dâm khi “vắng” lực lượng chức năng, đó là cắt cử đội viên dân phòng, bảo vệ dân phố mặc thường phục đi tuần tra, đồng thời thiết lập đường dây nóng của cán bộ cơ sở, thông tin ngay đến công an phường khi gái bán dâm xuất hiện.

“Các anh công an phường chỉ cần ra khỏi trụ sở là gái bán dâm đã biết để… chạy, vì được đám cò mồi thông báo. Nhưng chúng tôi lại khác, có khi còn được gái bán dâm chào mời”, anh Trần Văn Tuấn, đội viên đội dân phòng kể.

Tuyến, điểm “nóng” thứ hai về hiện tượng mại dâm công cộng, thậm chí có cả mại dâm đồng tính là phường Nguyễn Du, Hồ Thiền Quang, phố Nguyễn Quyền, ngã tư Nguyễn Du – Trần Bình Trọng… mấy địa chỉ ấy cũng khá vắng vẻ. Quan sát các gốc cây, cột điện trong bóng tối, không thấy bóng dáng nào lấp ló.

Về lâu dài, chưa thể khẳng định những địa chỉ nêu trên ở phường Nguyễn Du sẽ hết “nóng” về mại dâm công cộng. Nhưng đồng bộ các biện pháp được triển khai trong hơn 1 tháng nay, đã khiến gái mại dâm “dạt” đi nơi khác: tuần tra kiểm soát nơi công cộng; kiểm tra thường xuyên các nhà trọ ở khu vực phố Nguyễn Quyền; kiểm tra rốt ráo, triệt để “lỗi” đối với  người, phương tiện ở địa bàn công cộng có biểu hiện bất minh sau 22h.

Nhiều năm trước, địa bàn quận Hai Bà Trưng từng nhức nhối về “nạn” mại dâm công cộng. Nhưng sau những đợt quét vét, thu gom, kiểm tra xử lý hành chính, phố Trần Khánh Dư, hồ Thiền Quang, vườn hoa Pasteur… vẫn trở nên yên tĩnh một thời gian nhất định, do gái bán dâm được đưa được đi cơ sở chữa bệnh. Song, sự yên tĩnh đã bị ảnh hưởng khi mới đây, Luật Xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực. Luật quy định không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với những người bán dâm. Người có hành vi bán dâm bị xử phạt hành chính.

Sự khác nhau thấy rõ trước và sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực: trước, gái mại dâm công cộng không dám ngang nhiên chào mời, đứng vẫy như bây giờ. Thấy bóng dáng lực lượng chức năng, họ bỏ chạy. Trường hợp người ngoại tỉnh không nơi cư trú tại Hà Nội, không giấy tờ, sẽ bị đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Còn nếu bị cơ quan chức năng xác định, làm rõ mục đích đứng đường hay bắt quả tang mua bán dâm, sẽ đưa vào cơ sở chữa bệnh. Biện pháp mạnh ấy giúp “yên” những tuyến, điểm nóng.

Nhưng giờ, có nơi, có gái bán dâm trông thấy lực lượng chức năng, họ chẳng buồn lánh, mà lững thững đi bộ, nhất là những trường hợp đã chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân, phục vụ cho việc bị kiểm tra hành chính. Hành vi bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính; còn “hành vi” đứng nấp, vẫy sau các cột điện, thân cây, lại không có chế tài.

Sự đồng bộ là điều đang rất thiếu ở nhiều địa bàn, trong công tác xử lý “nạn” mại dâm công cộng. Như với quận Hai Bà Trưng, khi lực lượng chức năng làm mạnh, gái bán dâm sẽ “chạy” sang Hoàn Kiếm, lên Tây Hồ, thậm chí về tận huyện Từ Liêm để “mưu sinh”.

Một sự thiếu đồng bộ khác, là lâu nay lực lượng chức năng chỉ mới tập trung quét vét, xử lý nơi công cộng mà chưa chú trọng “đánh” kẻ môi giới, hay các cơ sở lưu trú mà gái bán dâm thường liên kết để đưa khách mua dâm vào “giao dịch”. Đánh mạnh và xử nghiêm các trường hợp này, kết hợp với sự quét vét mạnh đồng loạt ở các địa bàn, “nạn” mại dâm công cộng chắc chắn sẽ bớt phần nhức nhối.

Nguồn: Vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>