Điều tra viên phủ nhận ép cung ông Chấn

Tin tức pháp luật – Trong buổi báo cáo với tỉnh ủy, Giám đốc công an Bắc Giang – Phạm Văn Minh cho hay, những người tham gia điều tra, thụ lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn đã hoàn tất viết tường trình và không thấy có vấn đề gì.

Theo Người Lao động, tại buổi báo cáo sáng 10/11 với tỉnh ủy, HĐND Bắc Giang, Đại tá Phạm Văn Minh cho biết, việc giải trình “không thấy có vấn đề gì”. Những người phải viết tường trình đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập để ông Chấn nhận tội giết chị Nguyễn Thị Hoan 10 năm trước.

7 người phải làm tường trình gồm các ông: Thái Xuân Dũng, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyến, Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật, Đào Văn Biên, Nguyễn Trung Thành.

Theo một số nguồn tin, ông Thái Xuân Dũng hiện là Chánh thanh tra Công an tỉnh. Ông Lê Văn Dũng, chỉ huy điều tra vụ án, đang là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ông Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật đang là Phó trưởng Công an huyện Lục Nam và huyện Việt Yên. Ông Nguyễn Trung Thành giờ là Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng…

c-6600-1384065042.jpg

Người mang án chung thân Nguyễn Thanh Chấn đang đợi một ngày được xoá tội giết hại chị Nguyễn Thị Hoan. Ảnh: Việt Dũng.

Một ngày trước, trao đổi với VnExpress, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang, Đại tá Nguyễn Văn Chức cho hay, việc xem xét trách nhiệm đối với các điều tra viên, thụ lý vụ án 10 năm trước phải chờ vào kết quả từ Bộ Công an, VKSND Tối cao. Đồng thời, đại tá Chức cho biết, việc có ra quyết định đình chỉ điều tra với ông Chấn hay không, không thuộc thẩm quyền của Công an Bắc Giang. “Việc anh Chấn vô tội hay liên quan vụ án, hoặc Lý Nguyễn Chung có tội phụ thuộc vào điều tra của Bộ Công an và VKSND Tối cao”, ông Chức cho biết.

Năm 2004, ông Chấn bị hai cấp xét xử tuyên án chung thân vì tội Giết người. Khi thụ án tại trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an), ông Chấn đã viết một số đơn kêu oan. Trong lá đơn viết năm 2007 gửi Viện trưởng VKSND Tối cao, ông Chấn cho biết, ngày 15/8/2003, sau khi phát hiện chị Nguyễn Thị Hoan (hàng xóm) bị giết, ông là người gọi điện báo cho công an huyện, là người đi mua quan tài. Chừng nửa tháng sau đó, công an đã bắt ông vì cho rằng đã giết chị Hoan trong thời gian đi xin nước từ khoảng 19h đến 19h25, trong khi lúc đó ông có chứng cứ ngoại phạm là đang bấm máy cho khách hàng gọi điện thoại.

Trong đơn ông Chấn cho biết "bị đánh đập, đe dọa ép cung” để nhận tội. Ông Chấn nêu tên cụ thể những người ép cung. Trong lá đơn kín 6 mặt giấy, ông Chấn cho biết: "Do bị tra tấn đánh đập, làm cho hoảng loạn, sợ hãi, tôi buộc phải nhận và làm theo những gì công an hướng dẫn mà thực tế không phải như vậy… Tôi không giết chị Hoan".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>