Cô gái bị chặt tay xin tha tội chết cho Hồ Duy Trúc

Tin tức pháp luật – Cho rằng Trúc thật sự ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Thúy – nạn nhân trong vụ chặt tay cướp xe SH đã gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá cho tử tù này.

Hơn một tuần sau khi Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên y án tử hình đối với Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp chặt tay mình để cướp chiếc SH, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (30 tuổi) đã làm đơn gửi Chủ tịch nước xin tha tội chết cho tướng cướp trẻ.

Trong đơn, chị Thúy cho biết, 4 ngày trước khi vụ án được xử phúc thẩm, chị cũng có đơn xin giảm án cho Trúc vì thấy bị cáo đã hối lỗi, đồng thời tuổi Trúc còn trẻ không đủ nhận thức và hiểu biết pháp luật. Tuy nhiên, đơn này không được xem xét là tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo vì bị cho là quá hạn.

"Một lần nữa tôi tha thiết xin chủ tịch nước cho bị cáo một ân huệ được giảm tội tử hình. Cho Trúc có cơ hội mới sửa chữa, hoàn lương vì có một đứa bé cần có cha trong cuộc đời sau này", chị Thúy viết trong đơn.

tuong-cuop-tre-1-2641-1396886412.jpg

Tại phiên phúc thẩm Trúc khóc khi bị y án tử hình. Ảnh: Quốc Thắng. 

Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX nhận định Trúc là côn đồ chuyên nghiệp, mất hết nhân tính, từng phải nhận 2 bản án khác, TAND Tối cao quyết định giữ nguyên mức án tử hình dành cho tướng cướp này. Hành vi của các bị cáo khác cũng rất nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm nên đều bị tòa bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung vụ án, sau khi tham gia thực hiện một số vụ cướp ở quê Ninh Thuận và bị cơ quan chức năng truy quét, Trúc cùng Nguyễn Hoàng Phương bỏ vào Sài Gòn rủ thêm Luông, Tuyền và một số thanh niên sống lang thang lập thành nhóm cướp mới. Không có nghề nghiệp, chúng thuê phòng trọ sống chung rồi đi cướp lấy tiền tiêu xài và dùng hàng đá.

Chiều 24/11/2012, sau khi tổ chức uống rượu tại phòng trọ, Trúc rủ Luông cùng đồng bọn mang theo mã tấu chạy xe trên các tuyến đường vắng người thuộc địa bàn quận 7, quận 2 và huyện Nhà Bè để tìm "con mồi" cướp tài sản. Khi đến chân cầu Phú Mỹ, chúng phát hiện chị Thúy (30 tuổi) chạy SH theo hướng từ quận 7 sang quận 2 nên đã bám theo ra tay chém chị Thúy nhiều nhát để cướp xe SH nhưng bất thành. Vết chém mạnh khiến bàn tay chị Thúy đứt lìa để lại thương tật 47%.

Trước khi gây ra vụ án kinh hoàng này, cũng với chiêu thức "chém trước, cướp sau", băng nhóm do Trúc cầm đầu đã thực hiện 14 vụ cướp khác trên địa bàn TP HCM gây thương tích 12 người.

Hồi tháng 12/2013, TAND TP HCM đã xử sơ thẩm tuyên phạt Trúc mức án tử hình, Trần Văn Luông tù chung thân về tội Cướp tài sản. Cũng bị kết án về tội này, các bị cáo Nguyễn Hoàng Phương (20 tuổi), Huỳnh Thanh Sơn (31 tuổi, quê Tây Ninh) và Trần Thanh Tuyền phải nhận từ 12 đến 20 năm tù.

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo khác nhận từ 9 tháng đến 12 năm tù về các tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Bị cáo Trúc, Luông và Tuyền đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài bản án này, Trúc vừa bị TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt 12 năm tù trong 2 vụ cướp khác tại tỉnh này.

Nguồn: vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>