Bút ký của Luật sư

    Văn phòng luật sư Thiên Định – Trong quá trình hành nghề Luật sư, tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhiều thân chủ, có một số vụ án khiến tôi mãi băn khoẳn về nguyên nhân phát sinh tranh chấp và kết quả giải quyết vụ án. Xin nêu một vài trường hợp điển hình để quý vị tham khảo.
    Vụ thứ nhất: Tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà.
    Bà L vốn là một Giáo sư đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa của một Trường Đại học có tiếng tại Tp. Hồ Chí Minh. Tôi hân hạnh được tiếp chuyện với bà vào một buổi chiều muộn, sau màn xã giao quen thuộc bà L trình bày sự việc tóm tắt như sau:
    Vào ngày 08/3/2008, bà L có ký kết hợp đồng về việc mua bán căn hộ chung cư thuộc phường 13, quận 6, Tp. Hồ Chí Minh với bà T.D. Hai bên chỉ ký kết hợp đồng dưới dạng “giấy tay” với nhau vì thời điểm này Công ty TNHH K.T là chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để có chủ quyền. Sau khi ký hợp đồng, bên mua là bà L đã giao cho bên bán là bà T.D 80% trị giá hợp đồng và được nhận nhà để vào ở ngay, đôi bên giao hẹn khi nào Công ty TNHH K.T giao chủ quyền nhà cho bà T.D thì bà T.D sẽ tiến hành thủ tục sang tên cho bà L và nhận hết số tiền còn lại theo thỏa thuận.
    Sự việc bắt đầu phức tạp vì sau khi nhận nhà, bà L giao nhà cho người quen trông nom giúp, bản thân bà quá bận rộn với công tác chuyên môn nên cũng chẳng mảy may để ý hay nghi ngờ gì bà D. Sau một thời gian dài chợ đợi vẫn chưa thấy bà D liên hệ để chuyển quyền sở hữu căn hộ theo thỏa thuận, bất ngờ đến một ngày đầu năm 2011 gia đình bà L “tá hỏa” khi có một đoàn công tác gồm các Cán bộ của Ngân hàng và đại diện Cơ quan Thi hành án dân sự xuống để xử lý tài sản thế chấp thi hành án cho Ngân hàng! Kèm theo lời hăm dọa của Cán bộ Ngân hàng là Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự do Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh ban hành cuối năm 2010 ghi nhận việc bà D đã thế chấp căn hộ đã bán cho bà L tại Ngân hàng từ năm 2009, nay không còn khả năng thanh toán nợ nên chấp thuận phát mãi tài sản…
    Bắt tay nghiên cứu kỹ hồ sơ, tôi nhận thấy quan hệ pháp luật cần giải quyết không quá phức tạp, vấn đề cần làm là tư vấn phương án giải quyết tranh chấp tốt nhất để bảo vệ quyền lợi cho bà L vì xét theo luật định, việc mua bán của bà L với bà D chỉ là giấy tay, còn việc thế chấp giữa bà D với Ngân hàng có công chứng và đăng ký thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu xử lý thiếu tỉnh táo sẽ dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” cho thân chủ, vì rõ ràng bà L hoàn toàn có quyền khởi kiện bà D tại Tòa án bằng một vụ kiện dân sự, nhưng khả năng thi hành án để đòi lại tiền là rất thấp vì bà D đã cố tình tẩu tán tài sản để trốn tránh trách nhiệm.
    Lần hẹn tiếp theo, Văn phòng luật sư Thiên Định đã tư vấn cho bà L phương thức giải quyết như sau:
    Trước hết, bà L phát hành đơn tố cáo bà D tại Cơ quan Công an và gửi đơn tố cáo Cán bộ Ngân hàng tại Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng để gây sự chú ý của quý cơ quan này nhằm kìm chế hoạt động của cán bộ thu hồi nợ bên Ngân hàng, đồng thời gửi đơn đến Cơ quan Thi hành án dân sự để trì hoãn việc thi hành án.
    Bước tiếp theo, bà L có đơn gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để xin giám đốc thẩm lại quyết định của Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh vì có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi không triệu tập bà L tham gia vụ án với tư cách “Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” trong vụ án. Trong đơn nêu rõ quá trình ký kết hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng và bà D đã có vi phạm về quy trình thẩm định tài sản thế chấp, cụ thể là cán bộ Ngân hàng đã không trực tiếp xuống tận nhà để thẩm định tài sản theo Quy chế do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành, nếu có việc thẩm định tài sản thì chắc chắn bà D không thể thế chấp căn hộ đã bán cho bà L để vay tiền của Ngân hàng.
    Thời điểm này, phía Ngân hàng đã chuyển hồ sơ cho Công ty xử lý nợ trực thuộc Ngân hàng để ráo riết xử lý tài sản, đẩy cả gia đình bà L vào tình thế hoang mang tột độ vì cán bộ Ngân hàng thường xuyên động viên lẫn gây áp lực buộc phải dọn đồ đạc ra khỏi nhà…
    Sau khi tiến hành gửi đơn thư theo đúng kế hoạch tư vấn của Văn phòng luật sư Thiên Định đã được thân chủ chấp thuận, bà L tiếp tục gửi thêm nhiều đơn thư tố cáo cán bộ Ngân hàng và đơn xin giám đốc thẩm quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nêu trên. Kết quả là phía Ngân hàng vì nhiều lý do đã không còn dám xuống tận nhà để hăm dọa gia đình bà L nữa. Về phía Tòa án nhân Tối cao cũng đã có quyết định kháng nghị vào khoảng đầu năm 2011 để đề nghị giám đốc thẩm quyết định của Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh.
    Các bước tiếp theo lần lượt được tiến hành theo đúng trình tự, Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng và bà D bị tuyên vô hiệu, hiện nay Văn phòng luật sư Thiên Định đang bảo vệ quyền lợi cho bà L trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” tại Tòa án.
    Vụ án tuy vẫn chưa đến hồi kết thúc hoàn toàn, vẫn còn một công đoạn cuối cùng. Tuy nhiên, qua diễn biến của sự việc cho thấy khi tiến hành các giao dịch dân sự trong đời sống thường nhật thì đại bộ phận chúng ta luôn chủ quan, chỉ đến khi xảy ra tranh chấp mới thấy được việc vận dụng kiến thức pháp luật trong cuộc sống là rất quan trọng, và càng quan trọng hơn khi đã có xảy ra tranh chấp thì cần phải thật tỉnh táo, sáng suốt và quyết đoán để tìm ra giải pháp xử lý vấn đề tốt nhất. Như trường hợp của bà L, nếu không phát hiện tình tiết cán bộ Ngân hàng vi phạm Quy chế thẩm định tài sản trong hoạt động tín dụng để xin hủy bản án thì nguy cơ mất trắng tài sản của gia đình bà L là rất cao.
    Vậy, khi chính bản thân quý vị hoặc gia đình có hoạch định sẽ tiến hành các giao dịch dân sự, kinh tế… có giá trị lớn, hoặc đang gặp những rắc rối phát sinh có dính líu đến pháp luật hãy tìm đến luật sư giỏi, có tâm, có tài để được tư vấn và hướng dẫn tận tình. Văn phòng luật sư Thiên Định luôn hân hạnh chào đón quý vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>