Ba cán bộ bị khởi tố trong vụ bắt oan 7 thanh niên

Với cáo buộc dùng nhục hình trong quá trình lấy lời khai, ép người bị tạm giữ phải nhận tội giết người, 2 cảnh sát và một kiểm sát viên của Sóc Trăng đã bị khởi tố.

Ngày 8/8, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt giam 4 tháng với nguyên đại uý Triệu Tuấn Hưng, nguyên thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (cựu điều tra viên của Công an tỉnh Sóc Trăng) với cáo buộc đã có hành vi dùng nhục hình.

Liên quan vụ việc, nguyên kiểm soát viên Phạm Văn Núi (VKSND tỉnh Sóc Trăng) cũng bị khởi tố, nhưng cho tại ngoại, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Do-va-Muol-1545-1401115022-3080-14075159

 Đỡ (phải) và Mươl mừng rỡ khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra. Ảnh: Q.T

Theo VKSND Tối cao, quá trình lấy lời khai 7 nghi can sát hại ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, ngụ thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, Sóc Trăng), hai cảnh sát đã còng tay Thạch Sô Phách và Trần Văn Đỡ lên cửa sổ rồi đấm đá. Với nghi can Thạch Mươl, Khâu Sóc, các điều tra viên được cho là đã lấy dùi cui để hỏi cung. Những hành vi dùng nhục hình của người có chức trách khiến 4 thanh niên dù không gây án vẫn nhận tội.

Với kiểm sát viên Núi, cơ quan điều tra cho rằng, khi được phân công tiếp nhận vụ án đã không nghiên cứu kỹ hồ sơ để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ cảnh sát thu thập được. Từ đó ông Núi vẫn đề xuất lãnh đạo VKSND Sóc Trăng phê duyệt quyết định bắt khẩn cấp các thanh niên.

Theo nội dung vụ án, ngày 6/7/2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng, tài xế xe ôm, nằm chết gục trên đường. Quá trình truy tìm thủ phạm, cơ quan cảnh sát điều tra quyết định bắt tạm giam các nghi can: Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm (28 tuổi, nhân viên quán nhậu) về hành vi không tố giác tội phạm.

Hol-va-Phach-1397-1401115022-9090-140751

Hol (phải) và Phách ăn cơm chờ vào PC45 nhận quyết định đình chỉ điều tra. Ảnh: Q.T

Khi vụ án sắp kết thúc điều tra, giữa tháng 12/2013, Lê Thị Mỹ Duyên (gần 14 tuổi, ngụ Kiên Giang) bất ngờ đến Công an TP HCM đầu thú, thừa nhận cùng Phan Thị Kim Xuyến (15 tuổi, ngụ thị trấn Trần Đề) thông đồng giết ông Dũng nhằm cướp tài sản. Sau khi xác định lời khai của hai thiếu nữ là có cơ sở, VKSND tỉnh Sóc Trăng đình chỉ điều tra với 7 người đã bắt trước đó.

Công an tỉnh Sóc Trăng sau đó đã ra quyết định kỷ luật và khiển trách 25 cán bộ, chiến sĩ. Từ lời khai bị nhục hình của những thanh niên, cơ quan điều tra của VKS ND Tối cao đã vào cuộc.

Đầu tháng 8, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang toà cùng cấp để đưa ra xét xử Phan Thị Kim Xuyến về các tội Giết người và Cướp tài sản. Nếu bị kết án về các tội này, Xuyến phải nhận tối đa 18 năm tù (mức án cao nhất dành cho người phạm tội chưa thành niên). Riêng Duyên, do khi gây án chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên được đưa vào trường giáo dưỡng.

Nguồn Vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>