7 người chết trong vụ nổ súng ở cửa khẩu Quảng Ninh

Tin tức pháp luật – Bị bắt vì nhập cảnh trái phép, nhóm người Trung Quốc đã cướp súng của bộ đội biên phòng cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh), bắn xối xả.

Lúc 4h20 sáng nay, nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Tan-Cuong-UHPBa-2950-1397819011.jpg

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Tiền Phong.

Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh cho biết, trên đường thâm nhập nội địa, nhóm người này bị các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ và đưa ra cửa khẩu để làm thủ tục trao trả Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

12h cùng ngày, khi chờ làm thủ tục, bất ngờ một số nam giới trong nhóm người trên đã cướp súng và bẻ gãy chân bàn làm việc tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam. Một chiến sĩ hy sinh tại chỗ.

Lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục nhưng nhóm người trên kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở buộc lực lượng chức năng phải có biện pháp đối phó. Khi vòng vây siết chặt, nhóm người trên đã nổ súng chống trả, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự sát.

Bac-Phong-Sinh-2-7626-1397811971.jpg

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh nhìn từ phía Trung Quốc. Ảnh: Đào Việt Dũng.

Nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp khẩn và báo cáo sự việc lên cấp lãnh đạo Trung ương, đồng thời thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Có mặt tại hiện trường, Thiếu tướng Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, 7 người đã chết trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sĩ biên phòng Việt Nam).

Khoảng 15h15, tình hình an ninh trật tự tại khu vực được kiểm soát. Lực lượng chức năng phối hợp với bộ đội Biên phòng Trung Quốc giải quyết các phần việc còn lại.

Theo nhận định của giới chức tỉnh Quảng Ninh, đây không phải là vụ khủng bố.

Cua-khau-BPS-4089-1397812633.jpg

Vị trí cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>